Từ ngày 15-18/11/2017, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. HCM diễn ra triển lãm Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo 2017).
Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodexpo 2017) là sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia mang tầm vóc quốc tế, chuyên ngành nông sản, thủy sản và công nghiệp thực phẩm có quy mô lớn nhất Việt Nam, do Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại trực tiếp tổ chức trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia.
Vietnam Foodexpo 2017 góp phần giới thiệu tổng thể sự phát triển năng động của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam; tích cực quảng bá thế mạnh, hình ảnh cho ngành, tôn vinh giá trị cho các doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ trong ngành; tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, kết nối giao thương và đầu tư nhanh nhất, hiệu quả nhất cho các doanh nghiệp ngành thực phẩm Việt Nam ở trong nước và với thị trường nước ngoài. Bên cạnh đó, Triển lãm tạo động lực đổi mới công nghệ, tăng năng suất lao động, chất lượng, an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh nông sản, thực phẩm và đồ uống.
Với diện tích trưng bày 13.000 m2, Triển lãm thu hút 600 gian hàng của 450 doanh nghiệp trong và ngoài nước, đến từ 31 tỉnh/thành trên cả nước và hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ nước ngoài.
Triển lãm trưng bày, giới thiệu các mặt hàng đa dạng thuộc các lĩnh vực: Rau quả (tươi, sấy khô, đóng hộp, đông lạnh); Thủy sản (đông lạnh, đóng hộp và chế biến); Đồ uống (bia, nước giải khát); Trà và cà phê; Nguyên liệu thực phẩm (gạo, các loại hạt, gia vị, phụ gia, nước sốt…); Thực phẩm chế biến (bánh kẹo các loại, sữa, các sản phẩm sữa, thực phẩm đóng hộp và chế biến, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chức năng…); Thiết bị công nghệ chế biến thực phẩm.
Điểm nổi bật của Vietnam Foodexpo 2017 là có sự tham dự của nhiều doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia và nhiều doanh nghiệp tên tuổi lớn trong ngành như Đường Quảng Ngãi, Habeco, Hapro, Lương thực Tiền Giang Tigifood, Satra, Vissan, Lafooco, Bánh kẹo Bibica, Bánh kẹo Hải Hà Kotobuki, Thực phẩm Đồng Giao, Thực phẩm Sa Giang, Thực phẩm Tân Nhất Hương, Nước mắm Nam Phương, Thủy sản Mê-kông, K-Coffee, Nước khoáng Thạch Bích, Sữa đậu nành Vinasoy, Dừa Lương Quới, Nhựa Rạng Đông, …; việc tổ chức khu gian hàng thu mua của 3 chuỗi siêu thị lớn Hapro Mart, Lotte Mart và Big C để đẩy mạnh hỗ trợ các doanh nghiệp muốn phân phối nông sản, thực phẩm vào hệ thống siêu thị bán buôn, bán lẻ.
Vietnam Foodexpo năm nay cũng có thêm nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia lần đầu, nhờ tiếng vang về thành công và tính chuyên nghiệp vượt trội trong hai kỳ Triển lãm vừa qua. Các doanh nghiệp trưng bày nhiều sản phẩm mới có tính cạnh tranh cao, góp phần nâng cao tầm cỡ, vị thế, chất lượng và giá trị thực chất của Triển lãm. Bên cạnh các doanh nghiệp Việt Nam, những doanh nghiệp tên tuổi tầm cỡ trên thị trường quốc tế cũng hiện diện tại Vietnam Foodexpo 2017.
Vietnam Foodexpo 2017 nhận được sự ủng hộ tích cực của đông đảo các cơ quan Bộ/Ngành trong nước như Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam…, hệ thống các Cơ quan Thương vụ, Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại nước ngoài, các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại danh tiếng trên thế giới như CBI, BUSINESS FRANCE, ITA, KOTRA, JETRO, AKC, ATPF, TAITRA, ITC…, các Hiệp hội ngành hàng, Trung tâm Xúc tiến thương mại địa phương… trong việc mời các đối tác kinh doanh và các đoàn khách mua hàng đến với Triển lãm.
Đồng hành cùng sự phát triển ngày càng lớn mạnh của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam, Vietnam Foodexpo 2017 tiếp tục chào đón số lượng đông đảo khách tham quan, dự kiến với trên 20.000 lượt, trong đó đặc biệt là các Đoàn thương nhân, khách mua hàng tiềm năng đến từ các thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, EU, Singapore, Malaysia, Trung Đông, Hồng Kông… và từ nhiều địa phương trên cả nước.
- Cộng hòa Pháp – Quốc gia danh dự tại Vietnam Foodexpo 2017
Năm nay, Cộng hòa Pháp được lựa chọn là Quốc gia danh dự tại Vietnam Foodexpo 2017. Khu gian hàng quốc gia Pháp rộng 360 m2, giới thiệu toàn cảnh ngành công nghiệp thực phẩm, từ các lĩnh vực thịt chế biến, các sản phẩm từ sữa, nông sản… tới máy móc công nghệ chế biến thực phẩm với cam kết “Chất lượng là tiêu chuẩn”. Một góc của không gian này được dành làm nơi trình diễn các món ngon đặc trưng phong cách Pháp, chia sẻ các kinh nghiệm cũng như giá trị của ngành nông nghiệp, công nghiệp thực phẩm Pháp, qua tài năng của bếp trưởng nổi tiếng Charle Soussin, nghệ nhân làm pho mát ngon nhất của Pháp Francois Robin và nghệ nhân làm bánh mì hàng đầu nước Pháp Christophe Cliet-Marrel. Nhân dịp này, đoàn gồm hơn 100 đại biểu của các cơ quan bộ ngành, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp Pháp cũng đến Việt Nam tham dự Triển lãm. Trong các kỳ triển lãm năm 2015 và 2016, Hàn Quốc và Italia lần lượt là các Quốc gia danh dự của Vietnam Foodexpo.
III. Triển lãm Quốc tế Công nghệ Thực phẩm Việt Nam 2017 (Vietnam Foodtech 2017) – Sự kiện cùng thời gian và địa điểm với Vietnam Foodexpo 2017
Vietnam Foodtech 2017 giới thiệu về các công nghệ, máy móc hiện đại, các sản phẩm trong nước và nước ngoài, phục vụ sản xuất, chế biến sâu các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, giá trị gia tăng cao và giá cả cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển xuất khẩu bền vững trong bối cảnh nền kinh tế đất nước hội nhập sâu sắc vào nền kinh tế toàn cầu. Vietnam Foodtech 2017 là kênh tiếp cận và học tập kinh nghiệm hiệu quả của doanh nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam với nền sản xuất cạnh tranh và thị trường thực phẩm đòi hỏi cao của thế giới.
- Các sự kiện chính
Lễ khai mạc Triển lãm diễn ra vào hồi 8h30 ngày 15/11 tại hội trường lớn tầng 2 tòa nhà SECC. Triển lãm mở cửa hàng ngày từ 9h30 tới 17h30 từ ngày 15-18/11, trong đó 2 ngày đầu dành riêng cho khách thương mại, 2 ngày sau dành cho khách thương mại và công chúng.
13h30 ngày 15/11: Hội thảo Xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức. Hội thảo sẽ đem đến cho các địa phương, khu công nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ một bức tranh toàn cảnh mà còn đi sâu trao đổi những cơ hội cũng như xu hướng đầu tư mới trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm Việt Nam.
08h30 ngày 16/11: Hội nghị Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam kết hợp với Giao dịch thương mại (Vietnam Food Forum 2017) do Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương phối hợp với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tổ chức với chủ đề “Nâng cao chuỗi giá trị trong ngành thực phẩm Việt Nam”. Hội nghị quy tụ những diễn giả, chuyên gia hàng đầu ngành thực phẩm, đồ uống trong nước và quốc tế, đề cập đến những vấn đề đang được quan tâm trong chuỗi giá trị của ngành. Đặc biệt, tại Hội nghị sẽ có chương trình Giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đoàn nhập khẩu, các đại siêu thị nước ngoài đến từ Hoa Kỳ, Pháp, Italia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan…
09h00 ngày 17/11: Hội thi Nấu ăn Quốc tế Sài Gòn 2017 (Sai Gon International Cooking Contest 2017) tại Triển lãm là Hội thi nấu ăn dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp trong nước và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Với mong muốn “đưa nguyên liệu Việt ra bàn ăn thế giới” các thí sinh tham gia hội thi sẽ sử dụng toàn bộ các nguyên liệu có khả năng xuất khẩu của Việt Nam để tạo ra các món ăn đẹp mắt, hấp dẫn và ngon miệng mang đậm nét ẩm thực Việt và thế giới. Qua đó muốn gửi thông điệp bằng hình ảnh đến các đầu bếp, đến những người yêu thích nấu ăn trên toàn thế giới là: Nguyên liệu Việt Nam là sự lựa chọn phù hợp và hiệu quả cho việc chế biến các món ăn của Bạn.
Ba Hội thảo của CH Pháp – Quốc gia danh dự của Triển lãm:
+ 10h30 ngày 15/11: “Hội nghị bàn tròn về Hương vị, chất lượng và An toàn thực phẩm”, nhằm chia sẻ sự hiểu biết về những thay đổi trong kỳ vọng của người tiêu dùng đối với các vấn đề chất lượng và an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn được đưa ra nhằm đảm bảo thông tin tốt hơn cho người tiêu dùng.
+ 09h00 ngày 16/11: Hội thảo “Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro của thức ăn chăn nuôi đối với sức khỏe người tiêu dùng tại Việt Nam”, trao đổi về các biện pháp nhằm đảm bảo thực phẩm sạch từ trang trại tới bàn ăn.
+ 14h00 ngày 16/11: Hội thảo “Bonjour French Food” về quy trình quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật ở Pháp, trao đổi về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo truy xuất nguồn gốc và chất lượng.
Ngoài ra, nhiều sự kiện khác sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm như các chương trình giao thương chuyên đề giữa các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, Lễ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, trình diễn ẩm thực, Lễ trao chứng nhận “Ấn tượng Vietnam Foodexpo 2017”, chương trình tham quan nhà máy chế biến thực phẩm… nhằm cung cấp cho các doanh nghiệp tham gia những thông tin cập nhật về thị trường, sản phẩm, dịch vụ và các cơ hội xúc tiến thương mại và đầu tư mới.
Ban tổ chức trân trọng cảm ơn: các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế; các đối tác bảo trợ thông tin chính thức của Vietnam Foodexpo 2017 gồm: Truyền hình Công Thương, Thời báo Kinh tế Việt Nam, Báo Đầu tư, Báo Công Thương, Vietnam Shipping Gazette, Unimedia, Viettel; cùng các nhà tài trợ: Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (SABECO), Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi đã phối hợp tích cực trong công tác truyền thông, quảng bá sâu rộng về Triển lãm./.
Đức Quỳnh/TTGD