Vừa qua chàng ca sĩ đa tài Hồ Trung Dũng vừa có chuyến du ngoạn đến Nhật Bản và chụp lại những khung cảnh vừa giản dị đời thường vừa đẹp đến ngỡ ngàng ở đất nước này. Như nhiều người hâm mộ Hồ Trung Dũng đã biết, anh là một tín đồ mê du lịch và thích khám phá những địa điểm lạ mà ít người biết tới ở những đất nước anh đi qua để cảm nhận sâu hơn văn hóa, đời sống của con người ở đây và có những trải nghiệm thú vị, đầy cảm hứng. Lần này là lần thứ 4 Hồ Trung Dũng đến Nhật và chọn cho mình lịch trình đi qua 4 tỉnh Tokyo, Cố đô Nara, Takayama và Shirakawa-go nơi có những ngôi làng cổ rất mộc mạc và đẹp thơ mộng
Nhật Bản là một đất nước mà Hồ Trung Dũng rất yêu thích. Anh cũng tìm hiểu rất nhiều về văn hóa cũng như con người Nhật. Là một đất nước Đông Tây hội tụ với những nét truyền thống đan xen hiện đại nhưng lại mang đậm phong cách Châu Á, kiến trúc ở đây chính là điều khiến Hồ Trung Dũng cảm thấy thích thú và có nhiều cảm hứng nhất: “Khác với kiến trúc chùa chiền của các nước Thái Lan hay Trung Quốc, người Nhật không chọn điêu khắc cầu kì hay chạm trổ phức tạp mà chú trọng vào đường nét với mái cong đặc trưng. Màu sắc những ngôi chùa cũng nhẹ nhàng mang hướng thiền như xám, xám xanh, nâu bỗng dưng chấm phá màu cam rất táo bạo.”
Hồ Trung Dũng không chỉ là một nghệ sĩ đa tài mà còn là một người có kiến thức rộng và sâu về những đề tài văn hóa, xã hội. Anh là người yêu thích việc tìm tòi và tiếp thu những quan điểm mới, những góc nhìn cuộc sống hay sau mỗi chuyến đi du lịch đến những vùng đất xa lạ.
Trong chuyến phiêu lưu đầy cảm hứng này, Hồ Trung Dũng đi qua 2 ngôi làng cổ 300 năm nổi tiếng của Nhật Bản – Takayama và Shirakawa-go. Được mệnh danh là ngôi làng cổ tích, Takayama bình yên và đáng yêu với những ngôi nhà nhỏ được làm bằng gỗ. Hồ Trung Dũng cho biết khi đến đây, khách du lịch có thể thuê được phòng homestay nhưng mỗi người chỉ được lưu trú 1 đêm thôi, để tránh ảnh hưởng đến vẻ tĩnh lặng nơi đây. Nhờ vậy, làng cổ bảo tồn được cái đẹp và thơ mộng để làm nao lòng bất kỳ du khách nào đặt chân đến.
Shirakawa-go được biết đến là ngôi làng cổ xưa nhất xứ Phù Tang, tuy nằm trên núi cao nhưng con đường mòn đi vào làng là đường hầm xuyên núi được người Nhật xây dựng từ xưa để dễ dàng và tiện lợi cho việc lưu thông thay vì phải leo núi nguy hiểm. Vào mùa đông khi tuyết phủ dày trắng xoá, Shirakawa-go lên đèn vào ban đêm rất đẹp, đẹp như trong cổ tích thần tiên. Đời người chắc chắn phải đến đây 1 lần.
Chia sẻ quan điểm của mình về con người và văn hóa, ẩm thực Nhật Bản, Hồ Trung Dũng cho thấy mình là một người có sự phân tích sâu sắc và cũng rất sành ăn. Nhiều người trẻ thích ăn đồ Nhật như một kiểu trào lưu, thậm chí để chứng minh đẳng cấp (vì giá cả khá đắt).
Nhưng nghe Hồ Trung Dũng chia sẻ ý nghĩa đằng sau những món ăn đơn giản nhưng tinh tế này thì hiểu ra được nhiều điều thú vị: “Ẩm thực Nhật Bản thua Việt Nam mình ở chỗ là nó không đa dạng bằng. Các quán của Nhật thì thường đơn giản và giống nhau về thực đơn. Hương vị thì hầu hết cũng chỉ có hai vị chủ yếu là ngọt và lạt. Dũng thì thích cái lạt của món Nhật và sự tinh tế trong cách nấu của họ. Với món Nhật mình phải lắng, phải để ý vào chi tiết mới thấy được sự khác biệt trong món ăn. Chính vì thành phần rất đơn giản nên người Nhật tập trung vào chi tiết. Ví dụ họ sẽ làm sao cho sợi mì của họ ngon nhất hay họ sẽ dùng tất cả tinh hoa để nấu ra nước hầm ngon nhất, thơm nhất chứ không tập trung vào chuyện có nhiều thịt hay không. Người Nhật từ nhỏ đến lớn họ được dạy phải để ý đến những chuyện đó rồi. Nên vì sự khác nhau về văn hóa và quan điểm, người Việt mình khi đến Nhật sẽ phải thay đổi các thang bậc giá trị của mình mới cảm được ẩm thực Nhật. Còn nếu mình vẫn giữ quan điểm ăn là phải có nhiều thịt, đồ ăn phải béo ngậy, nhiều gia vị… thì sẽ không hiểu được một tô mì ramen măng Nhật thì có gì ngon.”
Ảnh: Duy Nhất
Theo VDT