Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO) vừa công bố một thống kê cho thấy có đến 420.000 người chết mỗi năm do mắc các bệnh liên quan đến thực phẩm, điều đáng nói là trẻ em chiếm hơn ¼ con số này.
Cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết ước tính có khoảng 600 triệu người bị bệnh hàng năm, sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm độc. Trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng đặc biệt dễ bị mắc bệnh nghiêm trọng, dẫn đến hơn 125.000 ca tử vong mỗi năm.
WHO cho biết hôm thứ năm tuần rồi, rằng họ đã thực hiện một bản báo cáo toàn diện về những chứng bệnh gây ra bởi 31 loại vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, chất độc hoặc hóa chất khác nhau. Đặc biệt, châu Phi và Đông Nam Á là hai khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của các yếu tố kể trên. Mức tiêu thụ thịt sống hoặc chưa nấu chín, trứng, sản phẩm tươi sống và các sản phẩm từ sữa cũng là vấn đề được các nhà khoa học quan tâm.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, một số bệnh nghiêm trọng khác do ngộ độc thực phẩm gây nên bao gồm sốt thương hàn, viêm gan A, sán dây và aflatoxin – một loại mốc phát triển trên ngũ cốc do điều kiện bảo quản kém.
Theo WTO