Xả thân giữa sông Gianh khi đưa sản phụ vượt lũ

Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình. Ảnh: Nguyễn Đông.
Chị Thành cùng cô con gái vừa chào đời mang ơn người anh em họ đã xả thân cứu mình. Ảnh: Nguyễn Đông.

Biết tin chị Thành trở dạ, sợ nguy hiểm đến vết mổ cũ, anh Thưởng bất chấp dòng nước lũ đang chảy siết nơi thượng nguồn sông Gianh (Quảng Bình), liều mình chuyển phao đưa sản phụ qua sông.

Ngày 17/10, thi thể anh Đinh Văn Thưởng (35 tuổi) được tìm thấy tại bãi Dinh, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình. Anh Thưởng gặp nạn cách bãi Dinh khoảng 6 km, khi đang cứu một sản phụ giữa cơn lũ kỷ lục đổ về sông Gianh.

Nhìn cảnh thương tâm, những người chứng kiến thi thể anh Thưởng đưa lên bờ đều lặng người.

Nằm trong bệnh viện Minh Hóa, sản phụ Đinh Thị Thành (29 tuổi) khi biết hung tin đã vội điện thoại về nhờ cha và anh trai qua nhà lo tang lễ cho anh Thưởng. “Anh ấy vì cứu tôi mà gặp nạn, thực sự tôi không biết trả nghĩa cho người anh họ như thế nào”, chị Thành nói.

9h sáng ngày 14/10, chị Thành bất ngờ chuyển dạ. Dù nhà ở ngay sát bờ sông Gianh, nhưng chỉ có cách qua bờ sông phía bản Cà Vàng mới có đường đến bệnh viện. Nước lũ lúc này đã đổ về, chảy rất siết. Do không có phao, chị Thành chỉ biết đứng bên bờ thôn Ka Ai nhìn con nước dữ.

Anh Thưởng quê xã Hóa Hợp (huyện Hướng Hóa), lâu nay đến ở nhà anh trai của chị Thành là Đinh Ngọc Bưu để tiện công việc. Biết tin người em họ chuyển dạ, có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu vết mổ cũ bị bục, anh Thưởng cùng anh Bưu và một người bà con quyết vượt sông.

Họ bơm một chiếc săm ôtô làm phao. Buộc chặt sợi dây dù vào một điểm ph