Tiếp nối Vòng Audition hấp dẫn và kịch tính tuần trước, tập 2 của Vua đầu bếp nhí đã chứng kiến màn tranh tài của 8 thí sinh nhísiêu đáng yêu,tài năng và sáng tạo. Với chủ đề “Thế giới trong mắt em”, bộ ba giám khảo Jack Lee, Tịnh Hải và Alain Nguyễn đã đi từ bất ngờ này đến ngạc nhiên khác khi thưởng thức những món ăn đầy màu sắc, mang đậm hương vị quê hương với sự kết hợp các loại nguyên liệu độc đáo và trang trí bắt mắt. Trong đó, 3 chàng trai – Minh Thành, Gia Huy và Hoàng Hải đã xuất sắc “hạ gục” bộ ba khó tính để tiến thẳngđến Vòng Kitchen. Có thể thấy, ngoài những món ăn truyền thống mang hương vị vùng miền đặc trưng, tập 2 còn là sự “lên ngôi” đầy ngoạn mục của các thí sinh nam. Ai bảo nấu nướng là thế mạnh của riêng con gái?
Trong tập 2 của Vòng Audtion, 8 ứng viên nhí sẽ có cơ hội thể hiện niềm đam mê, trí tượng tượng phong phú cùng kỹ năng nấu bếp của mình để thực hiện một món ăn theo chủ đề “Thế giới trong mắt em”. Theo đó, các đầu bếp nhí sẽ có thời gian 45 phút để lựa chọn nguyên liệu và thực hiện món ăn xuất sắc nhất chinh phục ban giám khảo. Hoàn thành thử thách, bộ ba giám khảo Jack Lee, Tịnh Hải và Alain Nguyễn sẽ chọn ra 3 thí sinh có món ăn ngon nhất để có mặt trong top 12 tranh tài tại Vòng Kitchen.
Bất chấp bị rụng răng khi đang thi, cậu bé 9 tuổi khiến ban giám khảo sửng sốt với món ăn được truyền công thức từ bà ngoại
Là một trong những đầu bếp nhí gây ấn tượng mạnh trong tập 2, cậu bé 9 tuổi – Gia Huy không ít lần khiến bộ ba giám khảo phải bật cười thích thú bởi tính cách hồn nhiên, trong sáng và niềm đam mê nấu nướng bất tận của mình. Bật mí bắt đầu vào bếp từ năm 6 tuổi để phụ mẹ, chính căn bếp gia đình đã nuôi dưỡng tình yêu nấu nướng và đưa cậu đến với căn bếp lớn hơn của Vua đầu bếp nhí, mà theo Gia Huy “đây là cuộc thi quan trọng nhất cuộc đời con. Nó quyết định số phận của con”.
Yêu thích nấu ăn, thường xuyên vào bếp và tự trau dồi khả năng nấu nướng bằng cách theo dõi các chương trình, clip dạy nấu ăn trên mạng, thế nhưng, đến Gia Huy lại quyết định chọn món “Cơm chiên mắm ruốc” – một món ăn mà cậu được bà ngoại truyền “công thức lâu đời” để chinh phục ban giám khảo. “Con rất thương bà ngoại con. Con muốn phát huy những món ăn của bà ngoại con cho tất cả mọi người”, Gia Huy chia sẻ. Có một chút “lăng xăng” và gặp trục trặc khi chiên trứng, dù vậy, cậu bé đã rất nhanh trí xử lý bằng cách băm trứng cho nhuyễn thay vì xắt sợi như ý định ban đầu. Gia Huy cũng là một trong ít thí sinh hoàn thành sớm nhất phần thi của mình. “Con nấu và còn dư thời gian nên con rửa chén. Bà ngoại và mẹ đã dạy con, yếu tố quan trọng đó là phải giữ sạch bàn bếp của mình”.Khá lo lắng và hồi hộp khi trình bày món ăn trước ban giám khảo, thế nhưng, món ăn “gia truyền lâu đời” này đã khiến giám khảo Tịnh Hải “sửng sốt vì nó ngon quá. Về trang trí, món ăn của con rất là đẹp. Con biết sắp xếp màu sắc tương đồng với nhau. Bên cạnh đó, ruốc có vị rất khó chế biến vì bản chất ruốc rất mặn, nhưng con đã điều tiết được ruốc với định lượng so với nguyên liệu thịt, xoài chua và hành tím làm cho món ăn thật sự khoái khẩu.”Kỹ thuật nấu cùng sự sáng tạo trong cách kết hợp các loại nguyên liệu để mang đến một món ăn đậm đà hương vị của cậu bé 9 tuổi đã thực sự chinh phục bộ ba giám khảo. Đặc biệt, chiếc răng đột nhiên bị rụng lúc ban giám khảo nhận xét, cùng sự hồn nhiên và hài hước siêu đáng yêu của Gia Huy đã khiến cho căn bếp tràn ngập tiếng cười.
Cậu bé 10 tuổi có ước mơ nấu ăn cho các tổng thống trên thế giới
Thông minh, lém lỉnh và hiếu động, Nguyễn Hoàng Hải (10 tuổi) nhanh chóng khiến bộ ba giám khảo phải chú ý ngay những phút đầu tiên không chỉ bởi những thao tác làm bếp “như người lớn”, mà ở sự sáng tạo trong cách chế biến món ăn vốn rất quen thuộc với người Hà Nội – Chả cá Lã Vọng. Đam mê nấu ăn và luôn được mẹ khuyến khích vào bếp để khám phá và trải nghiệm, Hoàng Hải chia sẻ:“Con rất là thương mẹ. Mẹ dạy con rất nhiều điều. Dù con có nấu ngon hay nấu dở đến mấy thì ba mẹ đều cho vào bụng hết vì đây là đồ con nấu (Cười)”. Chính tình yêu thương vô bờ bến của mẹ đã tạo động lực cho cậu mạnh dạn đăng ký tham gia chương trình. Tự tin và cố gắng hết sức mình “để giành được giải thưởng 200 triệu” và xa hơn, là thực hiện ước mơ “nấu ăn cho tổng thống các quốc gia trên thế giới”, Hoàng Hải đã chọn món “Cá Lã Vọng” – một món ăn cậu yêu thích và được mẹ hướng dẫn để chinh chiến tại Vua đầu bếp nhí. Với món ăn được trình bày đẹp mắt này, giám khảo Tịnh Hải đánh giá cao tư duy sắp xếp thời gian thực hiện món ăn rất logic, từ công đoạn ướp cá đến tỉa cà rốt và dưa leo trang trí. Với bếp trưởng Jack Lee, “món ăn này như bùng nổ tất cả hương vị trong miệng vậy. Rất là ngon!”. Trong khi đó, bếp trưởng Alain Nguyễn lại nhận thấy sự tinh tế của cậu bé này khi sử dụng khay để mang món ăn của mình trình bày trước ban giám khảo.
Cậu bé xa cha mẹ tiến thẳng vào top 12 nhờ món “Sườn kho thơm”
Khác với những thí sinh trong lượt thi thứ hai, Trần Thuận Thành (14 tuổi) cho biết, vì hoàn cảnh gia đình ba mẹ đi làm xa, từ nhỏ đã sống với ông bà nên em tự lập sớm. Bắt đầu vào bếp năm 10 tuổi, em cũng tự học nấu ăn bằng cách lên mạng để làm những món ăn gia đình, thậm chí còn biết làm bánh ngọt, bánh bông lan và rau câu để “kinh doanh và bán cho bạn bè” để mua sách vở. Là một đứa trẻ hiểu chuyện, lại ngoan ngoãn và hiền lành, Thành là niềm tự hào của ông bà và gia đình. Mong muốn đánh dấu một cột mốc thật đẹp cho lứa tuổi của mình, đồng thời thử khả năng nấu nướng của bản thân, Thuận Thành đã đến với Vua đầu bếp nhí bằng sự tự tin, sáng tạo và niềm đam mê nấu nướng của mình. Chọn món “Sườn kho thơm”dù chỉ mới nấu 4 lần, thế nhưng, ngay từ khi bắt đầu thử thách,em đã khiến giám khảo Alain Nguyễn ngạc nhiên khi biết sử dụng thơm để làm mềm thịt. Nhận xét về món ăn “đơn giản” này, giám khảo Tịnh Hải cho biết: “Món ăn này rất Việt Nam. Trang trí có bố cục và màu sắc hài hoà”. Trong khi đó, bếp trưởng Jack Lee lại thích thú bởi độ giòn, ngọt và đậm đà của sườn đến nỗi “ăn không dừng được mà không bị ngán”. Món ăn dân dã được nấu bằng tất cả tấm lòng của mình đã đưa Thuận Thành tiến thẳng vào top 12.
Chưa thành công nhưng các đầu bếp nhí vẫn khiến ban giám khảo ngạc nhiên và tự hào
Sử dụng nguyên liệu chính là tôm và cá chẽm cho món “Hải sản sốt Hollandaise” vì trong đôi mắt của Hoàng Duy Bảo Châu (13 tuổi) này “thế giới đang bị ô nhiễm và con mong muốn mọi người hãy chung tay bảo vệ môi trường”. Tuy nhiên, từ cá, tôm đến sốt đều bị mặn khiến cho món ăn này không thể chinh phục được bộ ba giám khảo dù Bảo Châu “có kỹ thuật làm sốt Hollandaise mà người lớn còn phải ngán”.
Trong mắt Phạm Minh Phương (13 tuổi), “thế giới tràn ngập màu sắc”, đặc biệt là rất nhiều socola vì đây cũng là món khoái khẩu của mình. Đó cũng là lý do mà cô bé nàymạo hiểm chọn một món tráng miệng là “Bánh brownie”để thực hiện phần thi của mình dù thời gian chỉ có 45 phút. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của Minh Phương này đã được đền đáp khi giám khảo Tịnh Hải dành lời khen ngợi về cách dùng nguyên liệu kiwi kết hợp với bánh rất hợp lý. Dù nước sốt đã bị chảy ra vì thời gian để bị lâu, nhưng Jack Lee lại đánh giá cao cách dùng hạnh nhân trong bánh để giảm độ ngán của bánh. Sự hài hoà trong cách sử dụng nguyên liệu và trang trí đã mang lại thành công cho Minh Phương.
Chọn món “Chả trứng cuộn ngũ sắc” vì trong suy nghĩ của Nguyễn Đặng Minh Hiền (13 tuổi), “thế giới ngập tràn màu sắc tươi vui”. Đây cũng là món ăn rất giàu dinh dưỡng, gắn liền với hình ảnh của người mẹ thân thương ở nhà, người biết “hồi nhỏ con không thích ăn rau” nên làm món ăn này cho con gái. Mang món ăn chứa chan tình cảm của mẹ đến với căn bếp của Vua đầu bếp nhí, Minh Hiền đã gây ấn tượng với ban giám khảo bởi phần trang trí đẹp mắt, cùng kỹ năng thực hiện khá thuần thục. Với giám khảo Alain Nguyễn, “món có vị vừa, có độ giòn. Tuy nhiên, ớt chuông đã làm lạt đi mùi của mọc”. Trong khi đó, giám khảo Tịnh Hải lại gặp vấn đề khi thử món ăn của cô bé này, đó là miếng rong biển bị sạn. Còn bếp trưởng Jack Lee lại đánh giá cao vị ngon, giòn của món ăn này.
Quyết định thực hiện “món ruột” là “Bò lúc lắc sốt Mayo”, Trần Thị Tuyết Nhi (13 tuổi) gây ấn tượng với cách trang trí đầy màu sắc và hài hoà. Thế nhưng, bò – nguyên liệu chính của món ăn lại gặp vấn đề là bị dai. Trong khi đó, với bé Huyền Giang, món“Bánh creme cheese” do bà dạy dường như không mang lại thành công như mong đợi, bởi tên gọi món ăn chưa đúng với nguyên liệu tạo thành. Sai sót này được xem là cơ bản, bởi với bất kỳ loại bánh nào đều phải tuân theo công thức với các nguyên liệu nhất định.
Dương thịnh âm suy – các đầu bếp nhí nam lên ngôi trong Tập 2
Mang đến những món ăn xuất sắc, Hoàng Hải, Gia Huy và Thuận Thành trở thành 3 ứng viên tiếp theo ghi tên mình vào danh sách 12 ứng viên xuất sắc nhất của Vòng Audition. Với bếp trưởng Jack Lee, “Hoàng Hải có kỹ thuật nấu hay, trình bày đẹp, món ăn lại có vị rất ngon”. Trong khi đó, giám khảo Tịnh Hải “chọn Gia Huy bởi cách em tiếp nhận một công thức, diễn đạt và mang đến một món ăn cho chúng tôi, cũng như khán giả Việt Nam có thể cảm nhận được một món ăn rất đậm đà”. Còn Alain Nguyễn quyết định “chọn Thuận Thành vì vị của em rất chuẩn. Trong thế giới nấu ăn của Thuận Thành dường như vẫn còn điều gì đó mà ban giám khảo muốn tiếp tục khám phá”.
Như vậy, Hoàng Hải, Gia Huy và Thuận Thành đã chính thức có mặt trong top 12, trong khi các bé gái Huyền Giang, Tuyết Nhi, Minh Hiền, Minh Phương và Bảo Châu phải nói lời chia tay căn bếp của Vua đầu bếp nhí. Tuy nhiên, các ứng viên đầy tiềm năng này sẽ có cơ hội thứ hai sau khi ban giám khảo cân nhắc để lựa chọn bước tiếp vào Vòng Kitchen.
Những ứng viên nhí cuối cùng tranh tài tại Vòng Audition, họ là ai? Đầu bếp nhí nào sẽ thành công chinh phục ban giám khảo ở lượt đấu cuối cùng? Đón xem Tập 3 – Vòng Audition của Vua đầu bếp nhí (chương trình do Đài truyền hình Việt Nam – Ban sản xuất các chương trình Giải trí phối hợp với BHD thực hiện với sự đồng hành của nhãn hàng sữa LIF KUN) sẽ được phát sóng vào lúc 20g00 ngày 16/10/2016 trên kênh VTV3 – Đài truyền hình Việt Nam.
Quế Châu
Theo VDT